Mùa đông Nhật Bản nổi tiếng với các lễ hội văn hoá truyền thống đặc sắc, trò chơi thú vị cùng những món ăn giao hòa với thiên nhiên. Tượng trưng cho câu “Mùa nào thức nấy”, với cái lạnh khắc nghiệt của mùa đông, người Nhật đã tận dụng nguyên liệu để sáng tạo và chế biến các món ăn siêu ngon như một “chiếc túi futon dày” giữ ấm cho cơ thể.
Oden là một món ăn truyền thống nổi tiếng không thể thiếu trong mỗi dịp ẩm thực mùa đông Nhật Bản, là món ăn hoàn hảo để làm cho tâm hồn bạn thỏa mãn khi thời tiết se lạnh với bốn loại nguyên liệu chính là Konnyaku, Daikon, Chikuwa và Satsuma.
Mỗi loại đều mang một hương vị khác nhau. Khi thưởng thức, người dùng sẽ lấy những thứ mình thích vào một đĩa riêng và thêm vào các loại gia vị đi kèm tạo nên độ ngon tuyệt vời của món ăn.
Với người Nhật, mì ramen thực sự ngon hơn khi được thưởng thức vào mùa đông. Sợi mì ramen làm từ bột lúa mì, nước, muối và nước tro tàu. Nước súp mì ramen là sự hòa quyện giữa nước dùng Dashi và gia vị Tare. Nguyên liệu nấu nước dùng Dashi khá phong phú như xương gà, sườn heo, xương bò, tảo bẹ… Ramen có thể được xem là “quốc túy” ẩm thực mùa đông Nhật Bản, bởi nó là một trong những món ăn tiêu biểu được nhớ đến đầu tiên khi nhắc về xứ sở mặt trời mọc.
Có rất nhiều loại ramen, từ đơn giản đến đa dạng nguyên liệu có hương vị miso hoặc nước tương với ngô ngọt, hành lá, trứng luộc, thịt chashu, gừng tươi, menma, bơ, hành, rong biển, đậu mầm, nấm và đa dạng các topping khác. Các nguyên liệu này cũng có thể gia giảm tùy tay người nấu hoặc khẩu vị của thực khách, tạo ra rất nhiều vị ramen khác nhau.
Okayu và zosui là hai loại cháo thịnh soạn của đất nước Mặt trời mọc được nấu từ gạo và nước hoặc nước dùng. Để tạo ra okayu, tỷ lệ nước để nấu cơm được tăng lên cho đến khi nó trở thành một loại súp đặc. Có thể thêm các gia vị như hành lá cắt nhỏ, nước tương, mận ngâm chua umeboshi để trang trí cho cháo.
Ngoài ra, khi các nguyên liệu chính của nồi lẩu đã được ăn hết, có thể cho thêm gạo đã nấu chín và trứng đã đánh tan để tạo thành món cháo có hương vị đậm đà. Cả hai đều là món ăn phổ biến trong mùa đông ở Nhật Bản.
Nikujaga là một món hầm đơn giản, được phục vụ trong suốt những tháng mùa đông ở Nhật Bản. Từ “Nikujaga” có nghĩa đen là thịt và khoai tây, được hầm trong nước tương ngọt, đun nhỏ lửa cho đến khi bớt nước và rau củ mềm, ăn cùng cơm trắng.
Đây có thể xem như một phiên bản thịt bò hầm của Nhật Bản. Thời gian chế biến ngắn và chỉ cần một vài nguyên liệu như: thịt bò, khoai tây, cà rốt, hành tây, đậu tuyết, nước tương, rượu mirin, dashi, đường, rượu sake và các loại rau tự chọn.
Món lẩu truyền thống của mùa đông Nhật Bản sẽ được chế biến bằng các nguyên liệu như thịt, hải sản cùng với rau củ. Nguyên liệu có thể thay đổi theo đặc sản của từng địa phương, nổi tiếng nhất là Kaninabe – món lẩu cua thơm lừng nóng hổi được người Nhật yêu thích vào mùa đông. Chankonabe – món lẩu thập cẩm giàu protein rất được các võ sĩ sumo ưa chuộng. Chankonabe chính là lựa chọn yêu thích của thực khách tại Nhật Bản vào những ngày đông giá lạnh.
Thế nhưng Nabe phổ biến nhất lại là Yosenabe bao gồm thịt, cá, trứng, đậu hũ, rau được nấu chung trong một nồi ăn kèm với Miso hoặc nước tương. Chắc chắn rằng bạn sẽ không thể cưỡng lại được hương vị thơm ngon của món lẩu này.
Món lẩu này thường được nấu trong bếp di động ở bàn ăn. Đặc biệt, những người ăn chay cũng có thể thưởng thức món ăn nếu họ không thêm những lát thịt và cá vào nồi.
Yudofu – một loại lẩu Nhật Bản (nabe) khác cũng được ưa chuộng vào mùa đông. Bắt nguồn từ Kyoto, Yudofu có nghĩa đơn giản là đậu phụ nóng và được coi là một trong những món ăn quý trong ẩm thực thiền. Theo truyền thống, các nhà sư Phật giáo chuẩn bị và ăn nabe thuần chay này tại các ngôi đền trong những tháng mùa đông. Hầu hết các món lẩu ở Nhật Bản đều có rau, thịt và cá, nhưng Yudofu chỉ có đậu phụ.
Miếng đậu phụ được làm nóng trong nước dùng dashi có hương vị kombu và ăn kèm với nước sốt ponzu hoặc nước tương. Bạn cũng có thể thêm hành boa rô củ cải trắng cắt nhỏ. Yudofu có vị ngon, tốt cho sức khỏe và là món ăn hoàn hảo cho mùa đông lạnh giá của Nhật Bản.
Món Oshiruko hay Zenzai, tên của nó có thể khác nhau giữa các vùng trong cả nước, nhưng quá trình làm tương tự nhau. Là một món súp tráng miệng truyền thống của Nhật Bản có vị ngọt được làm từ anko (đậu azuki). Một số người thích ăn nó với mochi, trong khi những người khác thích thưởng thức món ăn với bánh bao dango. Nó sẽ ngon hơn khi dùng nóng nên rất thích hợp để ăn trong những ngày se lạnh của mùa đông.
Yakiimo hay còn gọi là khoai lang nướng. Món ăn này cũng không ngoại lệ khi được xếp vào danh sách ẩm thực đường phố được yêu thích nhất mùa đông. Từng củ khoai bọc trong giấy bạc rồi nướng bằng lửa từ lá cây, nhờ cách này mà củ khoai khi tách đôi mang một hương thơm ngào ngạt, kích thích vị giác.
Trong khí trời se lạnh mà có một chiếc xe đầy ắp những củ khoai thơm ngon trong màn khói nghi ngút cũng đủ làm người qua đường phải siêu lòng mà dừng chân ghé lại. Đây là nét ẩm thực mùa đông Nhật Bản mà hầu như bất kỳ du khách nào khi đến đây đều nên thử qua đấy nhé!
Tin tức khác: