0838.31.35.39 186 Cống Quỳnh, P. Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP.HCM

[Tổng hợp 2024] Văn Khấn giao thừa gia tiên, mâm cúng giao thừa

24/01/2024

Người xưa tin rằng hoạt động diễn ra trong đêm giao thừa sẽ có ảnh hưởng lớn đến vận khí của năm mới. Vì vậy, phong tục đón giao thừa ở Việt Nam được coi trọng. Dưới đây là một số phong tục gồm văn khấn giao thừa gia tiên, cúng giao thừa 2024 và nhiều nghi thức khác, được cập nhật mới nhất!

1. Ý nghĩa thời khắc giao thừa 2024 - Giao thừa 2024 vào ngày nào?

Ý nghĩa thời khắc giao thừa 2024

Giao thừa, hay còn được gọi là đêm Trừ tịch, là khoảnh khắc quan trọng đánh dấu sự chuyển giao từ năm cũ sang năm mới. Vào lúc 0 giờ : 0 phút : 0 giây của ngày mùng 1 năm mới theo lịch âm, chu kỳ một năm kết thúc.

Giao thừa năm 2024, theo lịch, sẽ rơi vào ngày thứ 6, ngày 09/02/2024. Người xưa tin rằng đây là thời điểm để gác lại những chuyện xui rủi và buồn phiền trong năm cũ, và chờ đợi những điều may mắn và tích cực trong năm mới.

Các hoạt động trong ngày giao thừa của nhiều quốc gia phương Tây, phương Đông

Không chỉ trong văn hóa phương Đông mà còn trong văn hóa phương Tây, đây đều là một thời điểm quan trọng. Tuy nhiên, có sự khác biệt lớn về phong tục giữa hai nền văn hóa này.

Trong nhiều quốc gia phương Tây và phương Đông, các hoạt động giao thừa thường diễn ra ngoài trời với các lễ hội và màn bắn pháo hoa. Tuy nhiên, ở Việt Nam, giao thừa mang ý nghĩa đặc biệt với việc cả gia đình sum họp, chuẩn bị mâm cỗ và tiễn biệt năm cũ, chào đón một năm mới.

2. Tục lễ cúng giao thừa

2.1 Giờ đẹp cúng giao thừa

Lễ cúng Giao thừa là một hoạt động quan trọng trong đêm Giao thừa. Thường có hai phần trong lễ cúng này:

  • Lễ cúng trong nhà.
  • Lễ cúng ngoài trời.

Theo truyền thống, lễ cúng ngoài trời thường được tiến hành trước, sau đó là lễ cúng trong nhà.

Theo các chuyên gia phong thủy, thời gian tốt nhất để tiến hành lễ cúng Giao thừa là trong khung giờ Tý. Cụ thể, từ khi kết thúc giờ Hợi (tức là 23h đêm ngày 30) đến giờ Tý của ngày mùng 1 Tết (tức là 1h sáng ngày mùng 1 Tết).

Ý nghĩa của việc chọn khung giờ này là để tận dụng thời điểm chuyển giao, khi quan niên cũ chuyển giao công việc cho quan niên mới. Cúng vái trong khung thời gian này mang ý nghĩa quan trọng trong suốt một năm mới.

2.2. Mâm cúng giao thừa gồm những gì?

mâm cúng giao thừa

Lễ cúng Giao thừa bao gồm hai phần: lễ cúng ngoài trời và lễ cúng trong nhà. Vậy, cúng giao thừa gồm những gì? Mâm lễ cúng cần có các lễ vật sau:

  • Lễ cúng ngoài trời - lễ cúng các vị thần linh: Mâm cúng ngoài trời bao gồm gà luộc, bánh chưng/tét, xôi, mâm ngũ quả, nước, bánh kẹo, đĩa gạo, đĩa muối, rượu, thuốc lá, nến cốc, trầu cau, nhang thơm. Ngoài ra, cần chuẩn bị một bộ áo thần linh và mô hình ngựa vàng.
  • Lễ cúng trong nhà - lễ cúng gia tiên: Mâm cúng trong nhà khác với mâm cúng ngoài trời, bao gồm bánh kẹo, mứt Tết, vàng mã, hương, hoa quả, món mặn như gà, xôi, bánh chưng/tét, giò chả lụa, một đĩa rau và một bát canh.

2.3. Cúng giao thừa quay hướng nào?

Đối với lễ cúng ngoài trời, có thể đặt mâm cúng hướng Bắc (hướng của Thượng Đế) hoặc hướng Đông (hướng cúng Thiên Tử). Vị trí đặt bàn thờ cũng rất quan trọng, nên đặt mâm cúng ở vị trí dễ thấy và thoáng mát sạch sẽ, chẳng hạn giữa sân hoặc giữa cửa chính và tầng thượng.

3. Bài cúng giao thừa - văn khấn giao thừa gia tiên - văn khấn giao thừa 30 tết

Dưới đây là hai bài văn khấn giao thừa 30 Tết tương ứng với hai lễ cúng giao thừa theo bài khấn giao thừa - văn khấn cổ truyền Việt Nam

3.1. Văn khấn giao thừa trong nhà

Sau khi hoàn thành lễ cúng ngoài trời, gia chủ cần tiến hành lại các bước khởi đầu của lễ cúng giao thừa ngoài trời và đọc bài văn khấn sau đây:

Nam mô A Di Đà Phật (Ba lần).

Kính lạy: Đức đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.

Hoàng Thiên hậu Thổ chư vị tôn Thần.

Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương.

Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài định Phúc Táo quân. Các ngày Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này

Các Cụ Tổ tiên nội ngoại chư vị tiên Linh.

Nay là giờ phút Giao thừa năm .......

Chúng con là :………………………………..

Ngụ tại :…………………………………………..

Phút Giao thừa vừa tới, nay theo Vận luật, tống cựu nghinh tân, giờ Tý đầu Xuân, đón mừng Nguyên Đán. Chúng con thành tâm sửa biện hương hoa vật phẩm, nghi lễ cung trần, dâng lên trước Án, cúng dâng Phật Thánh, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén Tâm hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại Vương.

Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa.

Ngài định Phúc Táo quân.

Ngài Phúc Đức chính Thần.

Các Ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài thần.

Ngài Bản Gia Táo Quân.

Các ngày Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật.

Chúng con lại kính mời: các cụ Tiên Linh Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Bá thúc huynh đệ, Cô di tỷ muội, nội ngoại tộc chư vị hương linh, cúi xin giáng về linh sàng thụ hưởng lễ vật.

Chúng con lại kính mời các vị Vong Linh tiền Chủ hậu Chủ, y thảo phụ mộc ở trong đất này, nhân tiết Giao thừa, giáng lâm trước Án, chiêm ngưỡng Tôn Thần, thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho chúng con: Minh niên khang thái, vạn sự cát tường. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông. Người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù - Dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

3.2. Văn khấn giao thừa ngoài trời

Vào thời khắc chuyển giao (giờ Tý), gia chủ cần thắp nến, rót rượu và tiến hành lễ cúng ngoài trời theo bài văn khấn sau đây:

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Đức Đương lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.

Con kính lạy Hoàng Thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần

Con kính lạy ngài Cựu niên Đương cai Hành khiển

Con kính lạy ngài đương niên Thiên quan: Cự Tào Phán quan

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Táo quân,chư vị Tôn thần.

Nay là phút Giao thừa năm Giáp Thìn

Chúng con là ............................…

Ngụ tại .....................…

Nhân phút thiêng liêng giao thừa vừa tới năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khai thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái Tuế tôn thần trên vâng lệnh Thượng đế giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều cửa khuyết, lưu phúc lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc.

Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật nghi lễ cung trần, dâng lên trước án. Cúng dâng Phật Thánh, dâng hiến Tôn thần, đốt nén tâm hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời các ngài giá lâm trước án, thụ hưởng lễ vật.

Phù hộ độ trì cho tín chủ chúng con được minh niên khang thái, vạn Sự cát tường. Bốn mùa tám tiết được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông , ngày ngày được hưởng ơn Trời, Phật, chư vị Tôn thần.

Cúi xin chín phương Trời mười phương chư Phật cùng Chư vị tôn thần chứng giám, phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Trên đây là những nội dung chính liên quan tới lễ giao thừa 2024 bao gồm: Văn khấn giao thừa gia tiên, Ý nghĩa thời khắc giao thừa 2024,... Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn chuẩn bị cho một đêm Giao thừa trọn vẹn. Chúc bạn có một năm mới an khang thịnh vượng!

KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU