0838.31.35.39 186 Cống Quỳnh, P. Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP.HCM

Lễ Vu Lan 2023: Một ngày trọng đại để tri ân và báo hiếu

28/08/2023

Lễ Vu Lan, còn được gọi là lễ Vu Lan Báo Hiếu, là một trong những ngày lễ truyền thống quan trọng nhất trong nền văn hóa và tôn giáo của người Việt Nam. Đây là dịp để người con bày tỏ lòng biết ơn và tri ân đến cha mẹ đã sinh thành và nuôi dưỡng mình. Lễ Vu Lan 2023 diễn ra vào Thứ Tư, 30 tháng 8 dương lịch, nhằm ngày rằm tháng 7 âm lịch và đây là một sự kiện không thể bỏ qua. Hãy cùng Vacation Travel tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa và các hoạt động trong Lễ Vu Lan.

1. Nguồn gốc của Lễ Vu Lan

Lễ Vu Lan có nguồn gốc từ Đạo Phật và được coi là một ngày đặc biệt để tôn vinh công ơn của cha mẹ. Theo truyền thống Phật giáo, ngày này là ngày vong linh (âm lịch thứ 15 tháng 7) khi các linh hồn chết đi về thăm thân nhân. Lễ Vu Lan cũng có liên quan đến câu chuyện "Mục Kiền Liên" trong Kinh Phật, kể về việc Mục Kiền Liên cứu mẹ khỏi thế giới Ngục Tù.

Theo kinh "Vu Lan Bồn", khi Ngài đạt thành chánh quả, Ngài nhớ đến mẹ của mình đang trong cõi ngạ quỷ, bị đói khát hành hạ. Ngài đã sử dụng tuệ nhãn kiếm tìm mẹ mình và đã giúp đỡ bằng cách dâng bát cơm. Tuy nhiên, do mẹ của Ngài còn quá sân si và có ác nghiệp quá nặng, nên cơm đã biến thành lửa. Không thể cứu mẹ, Tôn giả Mục Kiền Liên đã quay về hỏi Đức Phật và được hướng dẫn cách cứu mẹ.

Đức Phật dạy rằng chỉ có sự hợp lực của chư tăng khắp nơi, sau 3 tháng an cư kiết hạ cùng tập trung chú nguyện mới có thể chuyển hoá được nghiệp lực giúp mẹ Ngài thoát khỏi cảnh khổ. Tôn giả Mục Kiền Liên đã làm theo lời dạy của Đức Phật, cùng với chư tăng cùng tập trung chú nguyện và lễ cúng vào ngày Rằm tháng 7 Âm lịch. Cuối cùng, mẹ của Ngài đã được giải thoát. Trong dịp này Đức Phật cũng dạy: Chúng sanh ai muốn báo hiếu cho cha mẹ cũng theo cách này (Vu-Lan-Bồn Pháp) mà làm. Từ đó, ngày Lễ Vu Lan ra đời.

2. Ý nghĩa của Lễ Vu Lan

Lễ Vu Lan không chỉ là dịp để tưởng nhớ và tri ân cha mẹ, mà còn là cơ hội để những người tham gia lễ hành động từ thiện và tích cực. Ý nghĩa của Lễ Vu Lan là gieo trồng tình yêu thương, lòng biết ơn và lòng hiếu thuận trong xã hội. Đồng thời, nó cũng nhấn mạnh sự trân trọng cuộc sống và tình yêu thương không đổi của cha mẹ.

Ngày nay, lễ Vu Lan không chỉ đơn thuần là ngày lễ tôn giáo mà còn mang ý nghĩa sâu sắc về việc trở về với cội nguồn dân tộc, về với đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" với tổ tiên. Lễ Vu Lan của Phật giáo đã trở thành truyền thống của tinh thần báo hiếu, báo ân, phù hợp với tinh thần tín ngưỡng thờ tổ tiên thiêng liêng của người dân Việt. Lễ Vu Lan nét văn hoá mang đậm nét nhân văn, làm rạng rỡ đạo lý đền ơn đáp nghĩa của dân tộc.

3. Các hoạt động trong Lễ Vu Lan

Lễ Vu Lan là cuộc lễ mang đậm nét nhân văn, làm rạng rỡ đạo lý đền ơn đáp nghĩa của dân tộc. Mỗi năm, người ta tổ chức các hoạt động tôn vinh cha mẹ và tổ tiên như cúng dường, dâng hoa, dâng nước, pháp thoại thuyết giảng ý nghĩa Vu Lan báo hiếu. Trong đó:

  • Lễ cúng dường: Ngày Lễ Vu Lan, người ta thường đến chùa hoặc làm một mâm cơm cúng tại nhà để tưởng nhớ và cầu nguyện cho đấng sinh thành.
  • Tặng hoa quả và lễ báo hiếu: Một phần quan trọng của Lễ Vu Lan là việc tặng hoa quả và lễ báo hiếu cho cha mẹ. Điều này thể hiện lòng biết ơn và lòng hiếu thuận của con cái đối với cha mẹ.
  • Thả đèn lồng, thả hoa đăng: Trong đêm Lễ Vu Lan, người ta thường thả đèn lồng hoặc hoa đăng để đón tiếp các linh hồn và khơi dậy sự tươi sáng và hy vọng.

Lễ Vu Lan 2023 diễn ra vào ngày 30 tháng 8 dương lịch, nhằm ngày rằm tháng 7 âm lịch. Trong dịp này, nhiều ngôi chùa và đền thờ trên khắp Việt Nam sẽ tổ chức các hoạt động đặc biệt để tưởng nhớ và tri ân cha mẹ. Du khách có thể tham gia vào các lễ hội, biểu diễn nghệ thuật và các hoạt động từ thiện.

Trên đây là những thông tin liên quan đến Lễ Vu Lan báo hiếu mà Vacation Travel muốn cung cấp tới bạn đọc. Hy vọng bài viết này đem đến cho bạn những thông tin bổ ích.

 

KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU